การประยุกต์ใช้ริบบอนบาร์โค้ดในวงการต่างๆ

ริบบอนบาร์โค้ด คือผ้าหมึกพิมพ์บาร์โค้ด ที่สามารถจำแนกได้ 3 ประเภท

 

  1. Wax ribbon 2. Resin ribbon  3. Wax resin ribbon  ข้อแตกต่างในการเลือกใช้งาน Wax ribbon ที่เหมาะกับกระดาษแบบธรรมดา เช่น TTR และ TAG เป็นต้น ใช้ในการติดบาร์โค้ดในสินค้าทั่วไป ส่วนลักษณะที่นำไปใช้คือเป็นหมึกพิมพ์สำหรับเครื่องพิมพ์ตัวบาร์โค้ด แบบ wax ribbon มาประยุกต์ใช้ในงานต่าง ๆ ได้ดังนี้ การพิมพ์สติ๊กเกอร์ในกระดาษธรรมดา กระดาษกึ่งมันกึ่งด้าน ป้ายกระดาษ และเหมาะที่สุดสำหรับพิมพ์บนสติ๊กเกอร์บาร์โค้ดเนื้อกึ่งมันกึ่งด้าน ได้งานพิมพ์ที่ดำ-เงา สวยงาม แต่จะไม่ทนความร้อน ต่อแรงขูดขีด ความเย็นและความชื้นอีกด้วย

ริบบอนบาร์โค้ด ที่ราคาถูกนั้นสามารถใช้ได้หลากหลายกับงานบาร์โค้ดอุตสาหกรรมทั่วไป เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด ที่เหมาะกับ wax ribbon ใช้ได้ทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ เนื้อริบบอนมีทั้ง free in/free out สามารถใช้ได้กับในทุกยี่ห้อ Resin ribbon เป็นริบบอนที่เหมาะกับสติ๊กเกอร์บาร์โค้ดเนื้อ POLY หรือ LAMINATE เป็นต้น ซึ่งเป็นริบบอนที่ทนต่อการขูดขีดไม่หลุดลอก ทนต่อสภาพสารเคมีได้ดีที่สุด

    ลักษณะการใช้งานของหมึกพิมพ์ริบบอนสำหรับเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดชนิดนี้ สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานต่าง ๆ ได้ดังนี้ การพิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ดเนื้อกระดาษทั่วไป ในอุณหภูมิปกติมีคุณสมบัติเกาะพื้นผิวสติ๊กเกอร์ที่มีผิวเรียบมันมีความมันวาวสูง ทนต่อความร้อน กันน้ำและกันความชื้นได้ดี ไม่หลุดลอกสามารถคงทนอยู่ได้นานหลายปี เหมาะใช้ในงานด้านอุตสาหกรรมรถยนต์ พิมพ์ฉลากเสื้อผ้า ฉลากรับประกันสินค้า และอีกหลากหลายกับสินค้าทั่วไป ซึ่งราคาของเรซิ่นริบบอนนั้นจึงมีราคาที่สูงตามไปด้วย ส่วน Wax resin ribbon เป็นริบบอนที่มีเนื้อผสมระหว่าง wax และ resin ที่เหมาะกับการพิมพ์บนกระดาษที่มีพื้นผิวมัน

    ส่วนลักษณะงานที่ใช้กับหมึกพิมพ์สำหรับหมึกพิมพ์ชนิดนี้ ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานต่าง ๆ ได้คือ งานพิมพ์บนกระดาษผิวมัน สามารถยึดติดกับพื้นผิวได้ดีกว่าแบบ wax ribbon เหมาะกับสติ๊กเกอร์เนื้อ ART PAPER,BOPP และ UPO เหมาะกับการพิมพ์ที่ต้องการหมึกที่ติดทนนานยิ่งขึ้น ซึ่งการใช้งานในด้านอุตสาหกรรม จะใช้ในประเภทห้องเย็น ห้องแช่แข็งไอศกรีม ที่ไม่หลุดลอก สามารถทนความชื้นและความเย็นได้อุณหภูมิ 0 ถึง -40 องศา

    ริบบอนบาร์โค้ด ทั้ง 3 ประเภทนี้ สามารถใช้ได้กับขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ได้ทุกยี่ห้อ ตามความเหมาะสมของธุรกิจนั้น ๆ และมีความหลากหลายในการนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับสินค้าแต่ละประเภท อุตสาหกรรม ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลาในการทำงาน ซึ่งสิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือคุณสมบัติของริบบอนตรงพื้นผิวด้านหลังของริบบอน ต้องสามารถยืดอายุหัวพิมพ์ของเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.