การใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดในธุรกิจ

การประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินค้าในปัจจุบันนี้ มีมากมายหลากหลาย เจ้าของธุรกิจคงหัวปวดมากกับการที่ต้องนับสินค้าคงคลัง การตรวจสอบจำนวนสินค้าต่างๆ ที่มีมากมาย สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวช่วยให้ปัญหาพวกนี้หายไป ทุกคนคงนึกถึง บาร์โค้ด (barcode) หรือรหัสแท่ง ในปัจจุบันนี้บาร์โค้ดถือเป็นสิ่งจำเป็น เพราะช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบ และติดตามจดจำสินค้า แต่บาร์โค้ดที่แปะไว้กับตัวสินค้านั้นจะเกิดประโยชน์ขึ้นมานั้น ต้องมีเครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Scanner)

 

เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Scanner) จึงเป็นของสำคัญที่ขาดไม่ได้ คู่กับบาร์โค้ด หรือรหัสแท่ง และสำหรับธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับการผลิต หรือธุรกิจที่เป็นตัวแทนจำหน่าย ฯลฯ

 

บทความนี้ จะยกตัวอย่างมาเพียงแค่ 1 ธุรกิจ คือ ธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้า  ปัจจุบันนี้มีผู้ประกิจธุรกิจการจัดจำหน่ายสินค้า หรือเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าอยู่หลายรายด้วยกัน ถ้ายกตัวอย่างอย่างเห็นภาพที่สุด คือ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่าง ๆ ทั่วไป เช่น Central , 7 eleven , Tesco Lotus , Tops , Big C และอื่น ๆ อีกมากมาย การดำเนินการในธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้า จำเป็นต้องเผชิญปัญหากับสินค้ามากมาย การจะให้คนทำหน้าที่นับสินค้า หรือตรวจสอบให้ละเอียดคงเป็นเรื่องที่ยาก และไม่ทั่วถึงแน่นอน เพราะฉะนั้นมนุษย์จงพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขึ้นมา นั้นก็คือการใช้บาร์โค้ด หรือรหัสแท่ง เข้ามาเพื่อเป็นตัวดูแลสินค้าอีกอย่างหนึ่งเดียว

 

เครื่องอ่านบาร์โค้ดที่ปรากฏอยู่ตามธุรกิจ อย่างเช่นจำหน่ายสินค้า มีทั้งในรูปเครื่องคิดเงิน เครื่องอ่านบาร์โค้ดเคลื่อนที่ มีไว้สำหรับตรวจสอบสินค้า ไปจนถึงเครื่องตรวจจับขโมย ในกรณีที่มีผู้แอบนำสินค้าที่ไม่ได้ผ่านเครื่องคิดเงินออกไปเครื่องตรวจจับขโมยก็จะทำงานจับสัญญาบาร์โค้ดที่อยู่ที่สินค้า ก่อนจะเกิดการส่งเสียงเตือนภัยขึ้น ทำให้ขโมยนั้นหนีไปไม่ได้ แต่เจ้าเครื่องตรวจจับขโมยนี้ก็ยังมีจุดอ่อนอยู่บ้าง นั้นก็คือในสินค้นบางชิ้นที่ ไม่ได้มีบาร์โค้ดมาติดมาให้ในตัว แล้วใช้วิธีพิมพ์บาร์โค้ดแปะภายหลัง หัวขโมยก็จะสามารถฉีกกระดาษนั้นออก  จึงทำให้เครื่องตรวจจับ ไม่สามารถอ่านบาร์โค้ดได้ เครื่องก็จะไม่ได้ทำงาน แล้วหัวขโมยก็จะหลบหนีไปได้

 

เครื่องอ่านบาร์โค้ดสำหรับคิดเงินสินค้านั้น จะปรากฏอยู่ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ เรียกว่า ถ้าใครไปแล้วไม่เคยเห็นนี่เป็นไปไม่ได้จริง ๆ เครื่องคิดเงิน กับห้างสรรพสินค้านี่เรียกว่าขาดกันไม่ได้เลยทีเดียว เพราะถ้าจะให้พนักงานมานั่งคิดเลขสินค้าทีละตัว ด้วยตัวเอง มันก็คงจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และลำบาก แถมเสียเวลาในการทำงานด้วย การใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดนั้น จึงเป็นเครื่องทุ่นเวลาไปได้เลย เพราะเพียงแค่นำสินค้ามาสแกนบาร์โค้ดที่ติดอยู่กับตัวสินค้าเพียงเท่านั้น รายละเอียดและราคาก็จะถูกคิดคำนวณบันทึก และปรากฏขึ้นมาทันที ช่วยให้พนักงานมีความสะดวกมากขึ้น อีกทั้งผู้ซื้อสินค้าก็สามารถตรวจสอบได้ทางหน้าจอของเครื่องอ่านบาร์โค้ดนั้นด้วย

 

เครื่องอ่านบาร์โค้ด จึงเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นมาก สำหรับธุรกิจที่จัดจำหน่ายสินค้า ทั้งยังมีธุรกิจอื่นๆ ที่ต้องการใช้เครื่องบาร์โค้ดเป็นอุปกรณ์ช่วยอีก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจผลิตสินค้า กิจการให้บริการต่าง ๆ อย่างโรงหนัง หรือ สวนสนุก ที่มีผู้เข้าใช้บริการเป็นอย่างมากมาย หรือแม้แต่กิจการโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยบางแห่ง ก็จำเป็นที่ต้องใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ด สำหรับเช็คชื่อนักเรียน / นักศึกษา เวลาเข้าใช้บริการต่าง ๆ ภายในโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย เช่น สหกรณ์ ห้องสมุด เป็นต้น

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.