เครื่องอ่านบาร์โค้ด,เครื่องสแกนบาร์โค้ด,Barcode Scanner,CCD Scanner ,Laser Scanner,Imager Scanner,สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด

ข้อควรรู้สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องอ่านบาร์โค้ด ราคาถูก และใช้งานได้จริง!

ข้อควรรู้สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องอ่านบาร์โค้ด ราคาถูก และใช้งานได้จริง!

สำหรับเจ้าของกิจการร้านค้าหรือผู้ที่กำลังมองหาเครื่องอ่านบาร์โค้ด ราคาถูกๆ และสามารถนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ว่าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน กลัวเลือกผิด กลัวได้ไม่ตรงตามจุดประสงค์ที่ตัวเองต้องการ ก่อนอื่นท่านคิดว่าตัวเองรู้จักอุปกรณ์ Barcode Scanner ดีแล้วหรือยัง ถ้ายังไม่ดีพอ วันนี้เรามีข้อมูล หรือข้อควรรู้ก่อนที่จะตัดใจเลือกซื้อเครื่องอ่านบาร์โค้ด ราคาถูกสักหนึ่งชิ้น ลองไปดูกันเลยครับ .. เครื่องอ่านบาร์โค้ด หรือ Barcode Scanner คืออะไร? อุปกรณ์ชนิดนี้มีหน้าที่ในการนำข้อมูลหรือตัวเลขเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตัวเลขในที่นี้ก็คือรหัสสินค้าที่ในระบบสินค้าคงคลังเพื่อช่วยจัดเก็บข้อมูลนั่นเอง คล้ายๆการป้อนข้อมูลผ่านคีย์บอร์ด แต่ว่าจะมีความสามารถเพิ่มเติมจากคีย์บอร์ดมาตรงที่ในการอ่านบาร์โค้ดแล้วนำไปประมวลผลก่อนส่งต่อให้กับระบบ เนื่องจากมีจำนวนหลักค่อนข้างมาก ถ้าหากใช้ระบบแบบคนคีย์ข้อมูล คีย์ตัวเลขก็อาจจะผิดพลาดได้ เวลาป้อนข้อมูล เรียกใช้งาน หรือตรวจสอบจึงจะไม่ค่อยสะดวก มีโอกาสเสี่ยงผิดพลาดได้เยอะ ดังนั้นการที่ใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในความแม่นยำและความรวดเร็วในการทำงานและการตรวจสอบต่างๆ เครื่องอ่านบาร์โค้ดจะแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ เครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบเคลื่อนย้ายได้ และ เครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบติดกับที่ (ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้) โดย เครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบเคลื่อนย้ายได้ ส่วนใหญ่มักจะมีหน่วยความจำในตัวเองเพื่อบันทึกข้อมูลที่อ่านบาร์โค้ดได้ด้วยการกดปุ่ม อุปกรณ์สามารถพกพาได้จึงทำให้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน เพราะเครื่องแบบพกพาได้จะมีขนาดเบา วิธีการนำเครื่องไปอ่านบาร์โค้ดก็คือพกพาเครื่องอ่านไปยังตำแหน่งที่สินค้าอยู่ แต่สำหรับเครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบที่พกพาได้แต่ไม่มีหน่วยความจำในตัวเองไว้เก็บข้อมูลก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องของระยะทาง การใช้งานก็จะไม่สะดวกสบายเท่าแบบที่มีหน่วยความจำในตัวเอง

สำหรับเครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบติดกับที่ ส่วนใหญ่จะติดอยู่กับตำแหน่งที่โต๊ะแคชเชียร์ที่มีสายพานไว้วิ่งสินค้า (ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ) เครื่องอ่านชนิดนี้จะไม่สามารถเครื่องย้ายได้ มักจะติดหรือฝังไว้กับโต๊ะ เมื่อสินค้าเคลื่อนไหวผ่านหน้าตัวเครื่อง เครื่องอ่านจะทำการอ่านบาร์โค้ดโดยอัตโนมัติ

การเลือกซื้อเครื่องอ่านบาร์โค้ด ต้องคำนึงถึงคุณสมบัติต่างๆของเครื่องอ่านบาร์โค้ดด้วย อย่าเพียงแต่มองหาเครื่องอ่านบาร์โค้ด ราคาถูกอย่างเดียว เพราะถ้าซื้อมาผิดประเภทจากที่ต้องใช้งานจะกลายเป็นว่าเสียเงินฟรี ต้องคำนึงถึงว่าสามารถยิงสติ๊กเกอร์บาร์โค้ดที่ติดอยู่บนสินค้าของท่านได้หรือไม่ นอกจากคำนึงถึงเรื่องการใช้งานแล้ว เครื่องอ่านบาร์โค้ดยังสามารถแบ่งออกได้หลายประเภท ตามแต่ชนิดของหัวอ่าน เครื่องอ่านบาร์โค้ด ราคาถูกหรือแพงก็จะขึ้นอยู่กับชนิดของมันและข้อแตกต่างทางการใช้งาน แบ่งออกได้ตามนี้

  1. CCD Scanner (Charge Coupled Device Scanner) มีข้อดีเมื่อต้องใช้งานในที่ที่มีแสงสว่างมากๆ รวมถึงเวลาที่ต้องใช้งานกลางแจน ส่วนข้อเสียนั้นคือเครื่องอ่านบาร์โค้ดชนิดนี้ไม่สามารถอ่านบาร์โค้ดที่มีขนาดความกว้างมากกว่าหน้าจอนำเข้าของตัวเครื่องได้ เวลาที่จะใช้เครื่องตัวนี้อ่านบาร์โค้ดจะต้องใช้กับสติ๊กเกอร์บาร์โค้ดที่ถูกติดไว้กับวัตถุหรือสินค้าพื้นผิวเรียบเท่านั้น และต้องยิงในระยะห่างจากสติ๊กเกอร์บาร์โค้ดไม่เกิน 1 นิ้ว โดยเครื่อง CCD Scanner จะมีลักษณะเป็นปืนยิง ใครที่มองหาเครื่องอ่านบาร์โค้ด ราคาถูก CCD Scanner ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ
  2. Laser Scanner มีทั้งแบบที่พกพาได้และติดตั้งอยู่กับที่ ข้อดีคือในการอ่านไม่ต้องใกล้กับตัวบาร์โค้ด การทำงานจะใช้ระบบกระจกและเลนส์ โดยใช้การยิงแสงเลเซอร์ผ่านกระจกออกมาเป็นเส้นตรงเส้นเดียว จึงทำให้สามารถอ่านรหัสที่มีขนาดเล็กได้ เพราะเส้นเลเซอร์มีขนาดเล็กและถี่ สามารถอ่านได้ห่างมากถึง 24 นิ้ว ราคาก็จะกลางๆไม่แพงมากสำหรับเครื่องที่อ่านแบบใช้การยิงเลเซอร์ จึงถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการเครื่องอ่านบาร์โค้ด ราคาถูกแบบอัพขั้นขึ้นมาอีกหน่อย
  3. Imager Scanner คือเครื่องอ่านบาร์โค้ดที่ใช้หลักในการจับภาพของสติ๊กเกอร์บาร์โค้ด คล้ายๆกล้องถ่ายรูป จึงเรียกได้อีกอย่างว่า Camera Reader ข้อดีคือสามารถอ่านบาร์โค้ดที่มีขนาดเล็กๆได้ รวมถึงยังสามารถยิงบาร์โค้ดในระยะที่ไกลกว่าเดิมได้มากยิ่งขึ้น แต่การประมวลผลจะค่อนข้างช้ากว่าแบบ Laser Scanner เครื่องอ่านชนิดนี้จะใช้วิธีการประมวลข้อมูลจากตัวบาร์โค้ดได้อย่างทันสมัย
  4. Omni-directional Scanner คือ เครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบเลเซอร์ ลักษณะการทำงานจะค่อนข้างคล้าย Laser Scanner แต่จะต่างกันตรงที่มีการฉายแสงออกมาแบบหลายทิศทาง และแสงที่ฉายออกมาจะมีลักษณะคล้ายใยแมงมุม (ตัดกันไปตัดกันมา) เหมาะสำหรับสินค้าที่ไม่ได้มีการติดตำแหน่งบาร์โค้ดให้อยู่ในจุดเดียวกัน เครื่องอ่านบาร์โค้ดชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน แต่ว่าราคาก็จะสูงกว่าแบบ Laser scanner ส่วนใหญ่เครื่องอ่านบาร์โค้ดชนิดนี้เราจะเห็นได้บ่อยในร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ ดังนั้นใครที่ต้องการเครื่องอ่านบาร์โค้ด ราคาถูก ก็อาจจะต้องมองข้ามตัวนี้ไป

 

เครื่องอ่านบาร์โค้ดมีหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเลือกซื้อก็ต้องหาข้อมูลดีๆ เครื่องอ่านบาร์โค้ดที่แพงก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป บางทีเครื่องอ่านบาร์โค้ด ราคาถูก อาจจะใช้งานได้เหมาะสมกับธุรกิจของท่านมากกว่า  แต่จริงๆแล้วอยากให้มองเรื่องราคาเป็นรอง ให้มองที่คุณภาพและบริการหลังการขายจะดีกว่า เลือกที่ราคาสมเหตุสมผล สินค้าแต่ละยี่ห้อ เครื่องอ่านบาร์โค้ดแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ความต้องการของแต่ละคน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.