ลิ้นชักเก็บเงินสดใช้งานอย่างไร

ลิ้นชักเก็บเงินสดใช้งานอย่างไร

เกือบทุกคนคงเคยเห็นการทำงานของลิ้นชักเก็บเงินสดมากันแล้วทั้งนั้น ยิ่งใครที่ได้เข้าไปจับจ่ายซื้อของตามห้างร้านสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อทั้งหลายมักมีเครื่องคิดเงิน และทุกเครื่องก็จะมีการติดตั้งลิ้นชักที่ใช้ในการเก็บเงินสดติดอยู่ทุกเครื่อง เมื่อกดคิดเงินลื้นชักนี้ก็จะดีดออกมา เพื่อถอนเงินและเก็บเงินของลูกค้า แต่ทราบหรือไม่ว่า ลิ้นชักเก็บเงินนี้มีหลักการทำงานอย่างไร และมีระบบสนับสนุนอะไรบ้างที่ทำให้เครื่องสามารถทำงานได้ถูกต้อง

อุปกรณ์ลิ้นชักเก็บเงินสดนั้น เวลาจะใช้งานจะต้องมีการติดตั้งโปรแกรมเพื่อจะใช้งานเสียก่อน โดยโปรแกรมนี้จะถูกติดตั้งไว้ในเครื่องคิดเลขที่มีการเชื่อมสาย USB กับลิ้นชัก เมื่อกดปุ่มที่ตั้งโปรแกรมไว้ เครื่องคิดเงินก็จะส่งสัญญานให้ลิ้นชักทำงาน และพนักงานคิดเงินก็เพียงแต่เก็บและถอนเงินตามจำนวนที่เครื่องแสดงก็จะเป็นอันเสร็จแล้ว

นอกจากนี้ลิ้นชักเก็บเงินสดหรือ cashdrawer ยังช่วยลดปัญหาการทุจริตของพนักงานได้อีกด้วย เพราะสามารถเปิดได้แค่ 2 กรณี คือ การเปิดโดยใช้กุญแจไขเปิด (กุญแจสามารถเก็บโดยผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง หรือผู้มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบ) หรือเมื่อมีกดแป้นคำสั่งที่เครื่องคิดเงิน ซึ่งโดยมาจะทำไปพร้อม ๆ กับเครื่องพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน ลิ้นชักเก็บเงินก็จะเปิดออกโดยอัตโนมัติ เป็นการเพิ่มความสะดวกในการทำงาน และยังช่วยให้การคิดเงินเป็นไปอย่างรวดเร็ว

ตัวเครื่องของลิ้นชักเก็บเงินนั่น มักทำจากเหล็กคุณภาพดี ทำให้มีความแข็งแรงทนทน เหมาะกับการเป็นอุปกรณ์สำหรับเก็บเงินสดให้ปลอดภัย และยังทำให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง และยังแข็งแรงจนสามารถตั้งจอคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์ใบเสร็จบนลิ้นชักเก็บเงินได้ โดยไม่บุบหรืองอ แต่ยังคงสามารถทำงานได้อย่างปกติ ภายในลิ้นชักจะมีการแบ่งเป็นช่อง ๆ สำหรับจัดเก็บธนบัตรและช่องสำหรับเก็บเหรียญเงิน ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ถูกออกแบบมาให้สามารถหยิบธนบัตรและเหรียญได้อย่างสะดวกรวดเร็ว จึงทำให้เครื่องมือชนิดนี้เป็นที่นิยมและถูกใช้กันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.