เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด หรือ เครื่องพิมพ์ฉลาก หรือ เครื่องพิมพ์ตั๋ว คืออะไร

เครื่องพิมพ์ บาร์โค้ด หรือเรียกว่า เครืองพิมพ์ ฉลาก หรือเรียกว่า เครื่องพิมพ์ ตั๋ว ( Barcode Printer or Label Printer or Ticket Printer or Tag Printer )  จัดว่าเป็นเครื่องพิมพ์เฉพาะทาง ที่ออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการพิมพ์ฉลาก หรือ สติ๊กเกอร์ ทั้งที่มีรหัสบาร์โค้ด หรือไม่มีรหัสบาร์โค้ด ก็ได้ หรือจะพิมพ์เป็น ตั๋ว หรือ แท็ก ก็ได้ เช่น สติ๊กเกอร์ปิดชื่อสินค้า สติ๊กเกอร์ปิดซองยา สติ๊กเกอร์ปิดกล่องสินค้าสำหรับงานคลังสินค้า หรือทางด้าน โลจิสติก หรือ ขนส่ง หรือ งานทางด้านบริหารทรัพย์สิน หรือใช้พิมพ์ตั๋วชมภาพยนตร์ หรือ การแสดงโชว์ต่างๆ เป็นต้น

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด, เครื่องพิมพ์ฉลาก, เครื่องพิมพ์ตั๋ว เหล่านี้ บางครั้งถูกเรียกว่า เครื่องพิมพ์ความร้อน ซึ่งเรียกตามลักษณะการพิมพ์ของเครื่อง คือ เมื่อมีการสั่งพิมพ์ เครื่องพิมพ์จะปล่อยความร้อนออกมาที่หัวพิมพ์ ทำให้เกิดเป็นข้อความ ลวดลายต่างๆ และรหัสบาร์โค้ด ตามที่เราต้องการ

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด, เครื่องพิมพ์ฉลาก, เครื่องพิมพ์ตั๋ว หรือเครื่องพิมพ์ความร้อน แบ่งออกเป็น 2 แบบ ใหญ่ๆ คือ เครื่องพิมพ์แบบ Direct Thermal และ เครื่องพิมพ์แบบ Thermal Transfer ดังนี้

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด, เครื่องพิมพ์ฉลาก, เครื่องพิมพ์ตั๋ว หรือเครื่องพิมพ์ความร้อน แบบ Direct Thermal : เป็นเครื่องพิมพ์ ที่จะส่งความร้อนจากหัวพิมพ์ Print Head ไปยังตัวสติ๊กเกอร์โดยตรง โดยไม่ต้องมีผ้าหมึก หรือ Ribbon  นั่นคือพิมพ์สติ๊กเกอร์ได้ โดยไม่ต้องใช้ Ribbon นั่นเอง แต่ตัวสติ๊กเกอร์ ต้องเป็นสติ๊กเกอร์แบบพิเศษ คือมีการเคลือบสารเคมีที่ไวต่อความร้อน ไว้ที่ผิวหน้าของสติ๊กเกอร์ เพื่อให้ทำปฎิกิริยากับความร้อนแล้วกลายเป็นสีดำนั่นเอง  ลักษณะงานประเภทนี้มักจะเป็นงานที่ไม่ต้องติดสติ๊กเกอร์ไว้นานๆ เช่น ในส่วนอาหารสดตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านขนมที่ต้องแช่เย็น หรือพิมพ์ตั๋วชมภาพยนตร์ หรือการแสดงต่างๆ เป็นต้น

 

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด, เครื่องพิมพ์ฉลาก, เครื่องพิมพ์ตั๋ว หรือเครื่องพิมพ์ความร้อน แบบ Thermal Transfer: เป็นเครื่องพิมพ์ ที่จะส่งความร้อนจากหัวพิมพ์ Print Head ผ่านตัวผ้าหมึก หรือ Ribbon ไปยังตัวสติ๊กเกอร์ หรือต้องใช้ Ribbon ในการพิมพ์นั่นเอง ประยุกต์ใช้ได้กับงานหลากหลาย ทั่วไป เช่น ในคลังสินค้า โลจิสติก ไปจนถึงติดที่หีบห่อ หรือ ตัวสินค้าทั่วไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.