เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ,เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบเทอร์มอล,Thermal Printer,Dot Matrix Printer,เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบความร้อน,เครื่องพิมพ์แบบหัวเข็ม

เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ

Receipt Printer – เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ

เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ มีลักษณะการทำงานเหมือนเครื่องปริ๊นเตอร์ทั่วไปตามบ้าน แต่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับการทำงานกับกระดาษม้วนใบเสร็จโดยเฉพาะ เพื่อใช้ในการพิมพ์ใบเสร็จอย่างย่อหรือสลิป และเพื่อให้มีขนาดที่กระทัดรัดเหมาะสมกับงาน นิยมใช้กันในธุรกิจประเภท ร้านสะดวกซื้อ, เคาน์เตอร์เซอร์วิส, ร้านอาหาร, ร้านขายสินค้าทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า, ฯลฯ ที่ต้องการความรวดเร็วในการออกบิลใบเสร็จให้ลูกค้า

.

เครื่องพิมพ์ใบเสร็จสามารถแบ่งตามเทคโนโลยีการทำงานได้ 2 ประเภทด้วยกัน คือ เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบเทอร์มอล (Thermal Printer) และเครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบหัวเข็ม (Dot Matrix Printer) รายละเอียดความแตกต่างในการทำงานของเครื่องพิมพ์สองประเภทนี้คือ

เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ

  1. เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบเทอร์มอล (Thermal Printer) ใช้หลักการถ่ายเทความร้อนจากหัวพิมพ์ไปยังกระดาษความร้อน หรือกระดาษเทอร์มอล ซึ่งในตัวกระดาษจะมีเคมีที่จะเกิดสีเมื่อโดนปริมาณความร้อนที่พอเหมาะ ไม่ต้องใช้ตัวกลาง(หมึก)ในการพิมพ์ การพิมพ์ประเภทนี้จะมีความได้เปรียบในเรื่องของความรวดเร็ว ความเงียบ และไม่ต้องคอยกังวลในเรื่องของการเปลี่ยนหมึกเมื่อหมึกหมด แต่ด้วยธรรมชาติของกระดาษเคมีประเภทนี้ ข้อมูลบนเนื้อกระดาษจะเลือนหายไปตามกาลเวลา เช่นเดียวกับใบเสร็จที่เราได้รับจากร้านสะดวกซื้อต่างๆ จึงนิยมใช้ในธุรกิจประเภทที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเก็บใบเสร็จไว้เป็นหลักฐานในระยะเวลายาวนาน
  1. เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบหัวเข็ม (Dot Matrix Printer) ใช้ผ้าหมึกเป็นตัวกลางในการพิมพ์ และใช้หัวเข็มในการจุดหมึกลงบนกระดาษเพื่อให้เกิดขึ้นเป็นข้อความหรือรูปภาพ การพิมพ์ประเภทนี้จะมีข้อได้เปรียบในเรื่องของราคากระดาษซึ่งจะมีราคาถูกกว่ากระดาษในแบบเทอร์มอลเนื่องจากใช้กระดาษปอนด์ธรรมดา หรือในกรณีที่ผู้ใช้งานต้องการทำสำเนาของใบเสร็จอย่างย่อทุกใบก็สามารถทำได้ในเครื่องพิมพ์ประเภทนี้โดยเลือกใช้กระดาษใบเสร็จเคมี 2 ชั้น ซึ่งเมื่อหัวเข็มกดลงบนกระดาษ ตัวแผ่นสำเนาก็จะติดข้อความเช่นเดียวกันกับแผ่นต้นฉบับด้านหน้า เหมือนการใช้ปากกากดลงบนกระดาษใบเสร็จที่มีสำเนาในตัว ข้อเสียคือการต้องคอยเปลี่ยนผ้าหมึกเวลาหมึกหมด และเสียงการทำงานไม่เงียบเท่าเครื่องพิมพ์แบบความร้อน

ดังนั้นในการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ใบเสร็จจึงต้องคำนึงถึงกระดาษใบเสร็จที่เราจะใช้งาน และนอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงหน้ากว้างของเครื่องพิมพ์ ว่าจะสามารถรองรับกระดาษขนาดของเราได้หรือไม่ เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบความร้อนที่ทางเราจัดจำหน่ายจะมีหน้ากว้างของเครื่องพิมพ์อยู่ที่ประมาณ 80-83 มิลลิเมตร (8-8.3 เซนติเมตร) จึงสามารถใส่กระดาษได้ทั้งแบบหน้ากว้าง 80mm หรือ 57mm ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐาน และเครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มของเราจะมีหน้ากว้างอยู่ที่ประมาณ 76 มิลลิเมตร (7.6 เซนติเมตร) ซึ่งสามารถใส่กระดาษขนาด 75 มิลลิเมตรซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานได้เช่นเดียวกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.