เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ,เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบเทอร์มอล,Thermal Printer,Dot Matrix Printer,เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบความร้อน,เครื่องพิมพ์แบบหัวเข็ม

เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ POS Slip Printer

เครื่องพิมพ์ใบเสร็จความร้อน(Thermal Printer)
เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ POS Slip Printer

เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ POS Slip Printer ลักษณะการทำงานเหมือนเครื่องปริ๊นเตอร์ทั่วไป และนำมาพัฒนาเพื่อใช้สำหรับการทำงานกับกระดาษม้วนใบเสร็จ โดยเฉพาะใช้ในการพิมพ์ใบเสร็จอย่างย่อหรือสลิป  ถูกออกแบบมาให้มีขนาดที่กระทัดรัด ติดตั้งได้ง่าย สะดวกต่อการใช้งานและการ บำรุงรักษานิยมใช้ในธุรกิจประเภทร้านสะดวกซื้อ, เคาน์เตอร์เซอร์วิส, ร้านอาหาร, ร้านขายสินค้าทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า, ฯลฯ ที่ต้องการความรวดเร็วในการออกบิลใบเสร็จให้ลูกค้า

เครื่องพิมพ์ใบเสร็จสามารถแบ่งตามการทำงานได้ 2 ประเภท คือ เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบเทอร์มอล (Thermal Printer) และเครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบหัวเข็ม (Dot Matrix Printer) รายละเอียดในการทำงานของเครื่องพิมพ์สองประเภทนี้คือ

 1. เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบเทอร์มอล (Thermal Printer) ใช้หลักการถ่ายเทความร้อนจากหัวพิมพ์ไปยังกระดาษความร้อน หรือกระดาษเทอร์มอล ซึ่งในตัวกระดาษจะมีเคมีที่จะเกิดสีเมื่อโดนปริมาณความร้อนที่พอเหมาะ ไม่ต้องใช้หมึกในการพิมพ์ การพิมพ์ประเภทนี้จะมีความได้เปรียบในเรื่องของความรวดเร็ว ความเงียบ และไม่ต้องคอยกังวลในเรื่องของการเปลี่ยนหมึกเมื่อหมึกหมด แต่ด้วยเป็นกระดาษเคมี ข้อมูลบนเนื้อกระดาษจะเลือนหายไปตามกาลเวลา เช่นเดียวกับใบเสร็จที่เราเคยได้รับจากร้านค้าต่าง ๆ จึงนิยมใช้ในธุรกิจประเภทที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเก็บใบเสร็จไว้เป็นหลักฐานในระยะเวลายาวนาน

ขนาดของเครื่องพิมพ์ใบเสร็จ เครื่องพิมพ์ใบเสร็จความร้อนจะมี 2 ขนาด คือ ขนาด 80 มม. และ 58 มม. ซึ่งเป็นขนาดมารตฐาน โดยการเลือกเครื่องพิมพ์จะต้องคำนึงถึงกระดาษความร้อนที่เราต้องการใช้งาน แต่เครื่อง พิมพ์บางรุ่นจะมีที่กั้นกระดาษ เพื่อใช้สำหรับใส่กระดาษได้ทั้งขนาด 80มม. และ 58 มม.

การดูแลรักษาเครื่องพิมพ์ความร้อน

 1. ปิดเครื่องด้วยสวิซ์ของปริ้นเตอร์ก่อนถอดปลั๊ก
 2. ทำความสะอาดเครื่องเพื่อป้องกันฝุ่นละอองต่างๆ
 3. ไม่ควรพิมพ์นานมากเกินไปเครื่องอาจหยุดพิมพ์ได้
 4. นำมาใช้งานอย่างสม่ำเสมอ
 5. ใช้ผ้าคลุมหลังเลิกใช้งาน

 

 1. เครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบหัวเข็ม (Dot Matrix Printer) ใช้หัวเข็มในการจุดหมึกลงบนกระดาษ ใช้ผ้าหมึกในการพิมพ์ เพื่อให้เกิดขึ้นเป็นข้อความหรือรูปภาพเพราะฉะนั้นใบเสร็จที่ถูกพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มจะสามารถเก็บไว้ได้นาน เครื่องพิมพ์ประเภทนี้กระดาษปอนด์หรือกระดาษใบเสร็จ 2 ชั้น(จะมีสำเนาใบเสร็จ) ซึ่งจะมีราคาถูกกว่ากระดาษในแบบเทอร์มอล ข้อเสียคือการต้องคอยเปลี่ยนผ้าหมึกเวลาหมึกหมด เสียงการทำงานไม่เงียบเท่าเครื่องพิมพ์แบบความร้อน และพิมพ์ช้ากว่าแครื่องพิมพ์แบบความร้อน

ขนาดของเเครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบหัวเข็ม เครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มจะมีหน้ากว้างอยู่ที่ประมาณ 76 มม. ซึ่งสามารถใส่กระดาษขนาด 75มม.ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐาน

การดูแลรักษาเครื่องพิมพ์

 1. ปิดเครื่องด้วยสวิซ์ของปริ้นเตอร์ก่อนถอดปลั๊ก
 2. ทำความสะอาดเครื่องเพื่อป้องกันฝุ่นละอองต่างๆ
 3. ควรตรวจสอบหมึกอย่างสม่ำเสมอ
 4. ควรเลือกกระดาษให้เหมาะสมกับเครื่องพิมพ์
 5. ใช้ผ้าคลุมหลังเลิกใช้งาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.