เครื่องอ่านบาร์โค้ดไร้สาย

เครื่องอ่านบาร์โค้ดไร้สาย

เครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สาย / ไร้สาย (Cordless / Wireless Barcode Scanner) เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่นำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เฉกเช่นเดียวกันกับคีย์บอร์ด แต่มีคุณสมบัติเพิ่มเติมคือใช้ความถี่วิทยุหรือเทคเทคโนโลยีบลูทูธ ส่งข้อมูลที่สแกนกลับไปยังแท่นวางหรือแท่นฐานที่ต่ออยู่กับคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB, สายเคเบิลอนุกรมหรือสายเคเบิลอื่น ๆ ข้อดีของเครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายคือทำให้ผู้ใช้มีอิสระในการโยกย้ายสแกนเนอร์ไปยังพื้นที่ต่าง ๆ แทนที่จะต้องลากสายและตัวเครื่องสแกนเนอร์ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและพื้นที่ได้ นอกจากนี้เครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยการสแกนสามารถสแกนไกลขึ้นได้ถึง 200 ฟุต เครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายบางเครื่องมีหน่วยความจำภายในที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเก็บภาพสแกนได้หลายรูปแบบโดยไม่ต้องติดตั้งแท่นวางหรือแท่นวางฐาน และความสามารถในการใช้อ่านแท่งบาร์โค้ดแล้วนำไปประมวลผลเป็นข้อมูลที่สามารถเข้าใจได้ด้วยคอมพิวเตอร์ก่อนส่งต่อให้กับระบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของความรวดเร็วและแม่นยำในการทำงาน แทนการใช้แรงงานคนในการพิมพ์ข้อมูลเข้าสู่ระบบทีละตัวอักษรซึ่งสามารถเกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายและมีความล่าช้า

ในการเลือกซื้อเครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สาย ผู้ใช้จำเป็นจะต้องพิจารณาถึงรูปแบบของข้อมูลบาร์โค้ดที่เราจะนำเครื่องอ่านไปใช้งานด้วย บาร์โค้ดจะมีอยู่ 2 แบบใหญ่ๆ คือบาร์โค้ดในแบบ 1D และ บาร์โค้ดในแบบ 2D  ดังนั้นในการเลือกซื้อเครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายจึงต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของเครื่องอ่านบาร์โค้ดด้วยว่าจะสามารถยิงบาร์โค้ดที่ติดอยู่บนสินค้าของผู้ใช้ได้หรือไม่นอกจากนี้เครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายยังสามารถแบ่งได้ตามชนิดของหัวอ่าน คือ CCD, Laser, Omnidirectional และ Imager โดยจะมีข้อแตกต่างในการใช้งาน ดังต่อไปนี้

1. CCD Scanner จะเป็นเครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายที่มีลักษณะเป็นตัวปืน มีข้อดีในการใช้งานกลางแจ้งบริเวณที่มีแสงสว่างมากๆ แต่ข้อเสียก็คือการยิงบาร์โค้ดด้วยเครื่องอ่านชนิดนี้จำเป็นต้องใช้กับบาร์โค้ดที่มีลักษณะพื้นผิวแบนเรียบเท่านั้น จำเป็นต้องยิงในระยะที่ไม่ห่างจากตัวบาร์โค้ดมากเกิน 1 นิ้ว และไม่สามารถอ่านบาร์โค้ดที่กว้างกว่าผิวหน้านำเข้าของตัวเครื่องได้

2. Laser Scanner เป็นเครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายที่มีทั้งแบบพกพาติดตัวและการติดตั้งอยู่กับที่ มีข้อดีที่สามารถอ่านข้อมูลบาร์โค้ดในระยะที่ห่างจากตัวบาร์โค้ดได้พอสมควร การยิงจะใช้แสงเลเซอร์ยิงผ่านกระจกและไปตกกระทบที่ตัวบาร์โค้ดเพื่ออ่านข้อมูลจากแสงสะท้อนที่ย้อนกลับมาที่ตัวรับแสง ในการยิงจะเป็นการฉายแสงเลเซอร์ออกมาเป็นเส้นตรงเส้นเดียว มีขนาดเล็ก และความถี่เดียว แสงเลเซอร์จึงไม่กระจายออกไปนอกพื้นที่ที่ต้องการอ่านข้อมูลทำให้สามารถอ่านรหัสที่มีขนาดเล็กได้ดี นอกจากนี้ในหลายๆรุ่นยังสามารถตั้งให้ทำงานโดยอัตโนมัติได้เมื่อมีแถบบาร์โค้ดเคลื่อนผ่านหน้าหัวอ่าน โดยจะประยุกต์ใช้ร่วมกับขาตั้งเครื่องอ่านบาร์โค้ด

3. Omnidirectional Scanner เป็นเครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายที่อ่านแบบเลเซอร์ ลักษณะการทำงานเหมือนกัน แต่มีการฉายแสงเลเซอร์ออกมาลายเส้นหลายทิศทาง มีลักษณะตัดกันไปมาเหมือนใยแมงมุม ซึ่งจะเหมาะกับการอ่านบาร์โค้ดบนสินค้าซึ่งไม่ได้มีการติดตำแหน่งของบาร์โค้ดในจุดเดียวกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน แต่จะมีราคาที่สูงกว่าเครื่อง Laser Scanner จึงมักนิยมใช้ในซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่

4. Imager Scanner เป็นเครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายที่ใช้หลักการในการจับภาพของตัวบาร์โค้ด เช่นเดียวกันกับกล้องถ่ายรูป และใช้เทคนิคการประมวลผลภาพที่ทันสมัยในการถอดรหัสบาร์โค้ด สามารถอ่านบาร์โค้ดที่มีขนาดเล็กมากๆได้ และสามารถทำงานได้ในระยะห่างจากบาร์โค้ดมากยิ่งขึ้น แต่จะประมวลผลข้อมูลที่ช้ากว่าเครื่องอ่านแบบเลเซอร์อยู่เล็กน้อย

นอกจากนี้เรายังมีเครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iPad iPhone หรือ Android หากคุณกำลังมองหาเครื่องสแกนบาร์โค้ดด้วยระบบปฏิบัติการโปรดดูที่คอมพิวเตอร์แบบพกพาของเรา ที่เราจัดจำหน่ายอยู่นั้นมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ เช่น Honeywell, Motorola Symbol, CipherLab, Zebra และ Datalogic ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในตลาด มีราคาที่สมเหตุสมผล และสามารถไว้วางใจในคุณภาพได้ โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดพร้อมทั้ง data sheet ของสินค้าแต่ละรุ่นของของแต่ละยี่ห้อได้ที่หน้ารวมสินค้าของสินค้าแต่ละยี่ห้อ หรือสนใจติดต่อโทรหาผู้เชี่ยวชาญของเราสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องสแกนบาร์โค้ดไร้สายของเราได้ด้านล่าง

ห้างหุ้นส่วนจำกัด เดอะ เพอเฟ็ค เลเบล แอนด์ บาร์โค้ด เบอร์ 089-787-9954

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.