เครื่องอ่านบาร์โค้ด กับมาตรฐานบาร์โค้ด

เครื่องอ่านบาร์โค้ด กับมาตรฐานบาร์โค้ด
เครื่องอ่านบาร์โค้ด กับมาตรฐานบาร์โค้ด บาร์โค้ดแท่งสีดำบนพื้นสีขาวที่เราพบเห็นตามผลิตภัณฑ์ต่างๆนั้น ความจริงแล้วมีรหัสตัวเลขที่บ่งบอกถึงข้อมูลของสินค้าโดยใช้ เครื่องอ่านบาร์โค้ด เป็นแปลงสัญญาณดิจิตอลแล้วส่งเข้าคอมพิวเตอร์เพื่อบันทึกข้อมูล และสิ่งที่สำคัญที่เราต้องเรียนรู้อีกอย่างนั่นคือ มาตรฐานบาร์โค้ด  ที่เราต้องใช้ในธุรกิจ
จริงๆแล้วมาตรฐานบาร์โค้ดจะได้รับการกำหนดจากสภาอุตสาหกรรมไทยเพื่อให้ เครื่องอ่านบาร์โค้ด ทำการอ่านค่าได้ถูกต้อง แต่ว่าหากเราเป็นคู่ค้าทางธุรกิจก็น่าจะต้องใช้บาร์โค้ดที่ใช้งานร่วมกันได้ก็ยิ่งทำให้การซื้อขายนั้นทำได้ง่ายมากขึ้น  และมาตรฐานบาร์โค้ดที่นิยมใช้กัน ก็คือ  สำหรับสินค้าปลีก,ซุปเปอร์มาร์เก็ต   จะใช้บาร์โค้ด  UPC,EAN,ISBN-13   แต่ถ้าเป็นของไปรษณีย์ (อเมริกา)  จะใช้บาร์โค้ด POSTNET  และสำหรับงานขนส่งสินค้า  สินค้าคงคลัง ลอจิสติกหรือชิปปิ้ง จะใช้บาร์โค้ดตัวนี้  Code128,Code39,Interleaved 2of5 (ITF)  และยังมีมาตรฐานบาร์โค้ดที่แยกย่อยไปอีกมากมายซึ่งสามารถศึกษาและเรียนรู้กันได้ ซึ่งจะมีทั้งที่เลิกใช้ไปแล้ว และยังนิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบัน   แต่หากเราไม่ค่อยเข้าใจในเรื่องของการออกรหัสบาร์โค้ดล่ะก็  ควรจะติดต่อสภาอุตสาหกรรมไทยหรือ GS 1 เพื่อขอรหัสบาร์โค้ดที่ถูกต้อง
เพราะฉะนั้นมาตรฐานบาร์โค้ดจึงมีความสำคัญต่อเครื่องอ่านบาร์โค้ดมาก  เพราะว่าถ้าไม่มีมาตรฐาน  เครื่องอ่านบาร์โค้ด ก็ไม่สามารถอ่านค่าของบาร์โค้ดได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *