Ribbon resin แตกต่างจาก Ribbon wax อย่าง ไร?

ribbon resin แตกต่างจาก ribbon wax อย่างไร?

การพิมพ์ฉลากสำหรับติดสินค้าที่มีบาร์โค้ด นอกจากจะเลือกเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดหรือ Printer Barcode ที่มีความสามารถพิมพ์บาร์โค้ดได้อย่างชัดเจนแล้ว การเลือก หมึกพิมพ์บาร์โค้ด หรือริบบอน ที่เหมาะสมก็มีความสำคัญ เพราะคุณสมบัติของริบบอนแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ทั้ง Ribbon Resin และ Ribbon Wax อีกทั้งความทนทานในการขูดขีดและการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและอุณหภูมิก็มีความแตกต่างกันด้วย ดังนั้นเพื่อให้ได้คุณภาพของฉลากสินค้าตามที่ต้องการ ควรเลือกชนิดของริบบอนให้เหมาะกับงานที่ใช้ด้วย

เครื่องพิมพ์ Printer Barcode แบบถ่ายโอนความร้อน เป็นเครื่องพิมพ์ฉลากสินค้าและป้ายบาร์โค้ดที่ได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถพิมพ์บาร์โค้ดได้ชัดเจน ไม่เสียคุณภาพ และลักษณะการทำงานที่ใช้การถ่ายเทความร้อนผ่านหมึกพิมพ์โดยที่หัวพิมพ์ไม่ต้องสัมผัสกับเนื้อริบบอนโดยตรง จึงทำให้เครื่องพิมพ์มีความทนทานสูง สามารถใช้งานได้นาน ซึ่งเครื่องพิมพ์แบบถ่ายโอนความร้อนที่ใช้กันในการผลิต นิยมใช้หมึกพิมพ์อยู่ 2 ชนิด คือ Ribbon Wax และ Ribbon Resin ที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันและเหมาะจะใช้งานกันคนละประเภท

หลายคนอาจสงสัยว่า Ribbon Resin แตกต่างจาก Ribbon Wax อย่างไร? ริบบอนชนิด Wax เป็นริบบอนที่นิยมใช้กันมาก เพราะราคาอยู่ในระดับที่ไม่แพงนัก  และสามารถใช้งานกับสินค้าทั่วๆ ไปได้หลายชนิด  ริบบอนหรือหมึกพิมพ์ชนิดนี้ มีส่วนประกอบของขี้ผึ้ง ที่มีข้อดีคือมีราคาถูก และสามารถใช้พิมพ์ลงบนพื้นผิวได้หลายชนิด แต่ข้อเสียก็คือฉลากหรือป้ายที่ใช้ Ribbon Wax มักไม่ค่อยทนทานต่อการขูดขีดและสารเคมี

แต่หากต้องการฉลากสินค้าที่มีความทนทานสูง ทนต่อการขูดขีดและความร้อน ต้องเลือก Ribbon Resin ที่มีส่วนประกอบหลักคือ เรซิ่นสังเคราะห์ ซึ่งคุณสมบัติเด่นคือสามารถทนต่อการขูดขีดและสารเคมีต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี จึงนิยมนำมาใช้ในการพิมพ์ฉลากรับประกันสินค้า ,สินค้าอุตสาหกรรม,ฉลากยา และบาร์โค้ดติดสินค้าที่ต้องการความทนทาน ไม่ลบเลือนหรือถูกทำลายง่าย ๆ อีกทั้ง Ribbon Resin ยังสามารถใช้ได้กับเนื้อสติ๊กเกอร์ทุกประเภท

ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของ Ribbon Resin คือมีราคาค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพและความทนทานแล้ว นับว่ามีความเหมาะสมในการใช้งาน โดยเฉพาะฉลากสินค้าที่ต้องการความทนทานสูง เช่น ป้ายสินค้าประเภทเสื้อผ้าและสิ่งทอ,วัสดุเคลือบเงาอย่างโพลีเอสเตอร์ เช่น บรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง,ป้ายไวนิลสำหรับโฆษณา ที่มีโอกาสถูกแสงแดดและความชื้นอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงฉลากยาและผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ ที่ต้องการความคมชัดของรายละเอียดเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานและไม่ลบเลือนง่าย ๆ แม้ถูกสารเคมีและความร้อน

เมื่อทราบถึงความแตกต่างของริบบอนทั้งสองชนิดแล้ว จะทำให้คุณตัดสินใจเลือกใช้หมึกพิมพ์ได้อย่างถูกต้อง และมีประสิทธิภาพดีเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.